Nuôi Trùn Quế Như Thế Nào ! Cách Nuôi Trùn Quế Bằng Phân Bò

nuoi trun que nhu the nao cach nuoi trun que bang phan bo

Hướng Dẫn Kỹ Thuật Cách Nuôi Trùn Quế Bằng Phân Bò

⭐ Bạn biết đó ! giá phân bò hiện tại dao động trong khoảng 200 – 300đ/kg, nhưng khi tận dụng để nuôi trùn quế sẽ cho ra phân trùn có giá ít nhất 1000đ/kg, giá cao hơn phân bò bình thường gấp 4-5 lần mang lại giá trị kinh tế cao cho người chăn nuôi trùn

huong dan ky thuat cach nuoi trun que bang phan bo
Hướng Dẫn Kỹ Thuật Cách Nuôi Trùn Quế Bằng Phân Bò

⭐ Có thể nói ! ngoài ra bán phân trùn quế chúng ta còn thu thêm trùn thịt nữa. Chỉ qua thêm công đoạn nuôi trùn thôi mà giá trị kinh tế của việc nuôi trùn quế và sử dụng phân bò cho trùn quế ăn làm tăng lên giá trị phân bò rất nhiều.

Bạn Nên Biết: Trùn Quế Giống Giá Bao Nhiêu ? Mua Ở Đâu

Việc nuôi trùn quế bằng phân bò khá đơn giản, hầu như ai cũng làm được, tuy nhiên cần thực hiện đúng các hướng dẫn kỹ thuật sau Traitrunquecuchi.com chia sẽ Nuôi Trùn Quế Như Thế Nào ! Cách Nuôi Trùn Quế Bằng Phân Bò từ A-Z cùng xem nhé !

Nuôi Trùn Quế Cần Chuẩn Bị Gì ? Nuôi Trùn Quế Bao Lâu Thì Thu Hoạch

✅ Thứ Nhất: Chuồng Trại

⭐ Tùy theo khả năng và quy mô kinh doanh mà chúng ta làm chuồng trại. Nếu chúng ta nuôi vào mục đích lấy trùn nhằm tăng thành phần dinh dưỡng trong khẩu phần ăn của gia súc, gia cầm, thủy hải sản thì việc làm chuồng cũng hết sức đơn giản như nuôi trong chum, chậu, những bể nước không còn sử dụng, và nếu quy mô lớn hơn ta có thể làm chuồng bằng tấm bạt nilon.

nuoi trun que nhu the nao cach nuoi trun que bang phan bo

⭐ Còn đối với mô hình xây chuồng theo quy mô lớn nhằm kinh doanh, tùy theo diện tích đất ta có thể xây chuồng dài rộng tùy ý. Thông thường chuồng xây ngang 1,5 m, cao 0,50 m, dài 2 m trở lên. Chuồng được che phủ bởi lá dừa là tốt nhất vì tạo được bóng mát và giữ được độ ẩm cao. Tuy nhiên chuồng trại phải bảo đảm sự thông thoáng, không khí phải ra vào lưu thông.

Tìm Hiểu: Sinh Khối Trùn Quế Mua Ở Đâu Củ Chi TPHCM

✅ Thứ Hai: Chất Nền

⭐ Là yếu tố quan trọng cho trùn trong thời gian đầu sinh sống, là nơi trú ẩn khi trùn tiếp xúc với môi trường mới và phải đạt các yếu tố sau: tơi xốp, sạch, giàu dinh dưỡng… Chất nền tốt nhất là phân bò hoặc phân trâu cũ .  Để chuẩn bị nuôi trùn, dải 1 lớp dầy khoảng từ 3 đến 5 cm xuống đáy nền chuồng .

✅ Thứ Ba: Nhiệt Độ

⭐ Nhiệt độ thích hợp nhất cho trùn phát triển là từ 25 – 30 độ C. đối với bà con ở một số khu vực phía Bắc cần chú ý: vào mùa đông nhiệt độ xuống thấp, lúc này chúng ta cần che chắn kỹ, thắp đèn điện vào ban đêm sao cho luôn giữ nhiệt độ ở mức thích hợp, tránh trường hợp trùn bị ngủ đông.

✅ Thứ Tư: Độ Ẩm

⭐ Nước là thành phần quan trọng nhất của cơ thể trùn, chúng chiếm khoảng 65 – 80% trọng lượng cơ thể trùn nên chúng ta phải thường xuyên tưới nước cho trùn (ít nhất 2 lần/ ngày).

⭐ Để nhận biết độ ẩm thích hợp bằng cách: Lấy tay nắm phần sinh khối trong chuồng sau đó thả ra, nếu thấy phần sinh khối còn giữ nguyên và tay ta chỉ ướt là đủ, nhưng nếu thấy nước chảy ra hoặc phần sinh khối bị vỡ và rơi xuống như vậy là quá ướt hoặc quá khô.

✅ Thứ Năm: Ánh Sáng

⭐ Trùn rất sợ ánh nắng nên ta cần phải che chắn chuồng thật kỹ vào ban ngày để tránh tia tử ngoại lọt vào chuồng. Tuy nhiên cần phải giữ cho chuồng thoáng mát.

✅ Thứ Sáu: Không Khí

⭐ Khí CO2, H2S, SO3, NH4 là kẻ thù của trùn nên ta phải chắc chắn rằng thức ăn của trùn phải sạch và không có các thành phần hóa học gây bất lợi cho trùn, chuồng trại.

✅ Thứ Bảy: Thức Ăn

⭐ Sau khi đem phân bò về cho vào hồ (nên chọn phân bò còn mới, phân bò khô rất kém hiệu quả). Sau đó cho nước vào bằng với mặt phân, dùng cây khấy đều, tán nhuyễn.

phan bo lan thuc an trun que

⭐ Để phân mau phân hủy và tăng độ mịn, bà con có thể sử dụng chế phẩm sinh học E.M số lượng 30 – 50 lít EM2/ tấn, sau 6 giờ có thể trộn lại một lần. Sau 3 – 5 ngày là cho trùn ăn. Trong thời gian cho trùn ăn chúng ta lại chuẩn bị cho hồ bên cạnh.

Hỏi: Giá Bán Phân Trùn QuếGiá Bao Nhiêu 1Kg

✅ Thứ Tám: Nhân Luống

⭐ Thời gian đầu luống chưa có kén và trùn chưa thích nghi được môi trường mới, nên sau 2 tháng đầu thì số giống chúng ta đã được nhân đôi (thay vì 1 tháng). Lúc này chúng ta có thể tách trùn để nhân luống hoặc cho gia súc, gia cầm ăn.

⭐ Trước khi nhân luống 03 ngày, ta cho trùn ăn. Lúc này trùn tập trung trên bề mặt luống, ta lấy phần trên của luống khoảng 20cm bỏ vào luống mới và tiếp tục cho luống cũ ăn cho đến khi đầy luống.

✅ Thứ Chín: Thu Hoạch

⭐ Có nhiều phương pháp thu hoạch nhưng nhử mồi là phương pháp hữu hiệu nhất. Sau khi cho trùn ăn được 3 ngày, lấy khoảng 20cm bề mặt trên luống.

⭐ Trải tấm nilon ngoài sân trống có ánh nắng càng tốt. Đổ phần hỗn hợp này lên tấm nilon, sau đó gạt bỏ phần phân trùn bên trên lần lượt vì khi trùn ra ngoài sợ ánh nắng nên trốn xuống phía dưới cho đến khi chỉ còn trùn.

thu hoach trun que

⭐ Chú ý rằng lớp phân trùn bên trên này không được bỏ làm phân mà cho trở lại luống để tiếp tục nuôi như là chất nền, và trùn sẽ được nhân luống rất mau vì trong phân này chứa rất nhiều kén  trùn. Lấy phần phân còn lại ta có được phân trùn.

⭐ Trên thực tế việc nuôi trùn tùy thuộc vào môi trường rất nhiều: thời tiết, độ ẩm và khu vực nuôi mà chúng ta cần làm trại cho thích hợp. Trại Trùn Quế Củ Chi hy vọng với những chia sẽ trên đây giúp bà con hiểu Nuôi Trùn Quế Như Thế Nào ! Cách Nuôi Trùn Quế Bằng Phân Bò hiệu quả tốt nhất ! hãy chia sẽ cho bạn bè cùng xem nhé !

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI NGAY: 0968.472.720